ข่าวสารและโปรโมชั่น

9 ไอเดีย เนรมิตบ้านของคุณให้ดูกว้างขึ้นกว่าที่เคยเชื่อว่าใครหลายๆ คนมีปัญหาเรื่องเนื้อที่ใช้สอยภายในบ้านน้อย บ้านดูคับแคบ และกำลังตามหาเทคนิคที่ทำให้บ้านดูกว้างขึ้นกันอยู่ใช่ไหมคะ? ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไปค่ะ เพราะภัททามี 9 ไอเดียดีๆ ที่สามารถเนรมิตบ้านของคุณให้ดูกว้างขึ้นทันตามาฝากทุกคนกันค่ะ
Lighter is larger
           
        การเลือกใช้สีโทนอ่อนนั้นเหมาะมากๆค่ะ กับห้องที่มีพื้นที่แคบ เพราะสีอ่อนสามารถทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ ช่วยกระจายแสงได้ดี และยังให้ความรู้สึกผ่อนผ่อนคลายอีกด้วย

        ส่วนเทคนิคการเลือกสีง่ายๆที่ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมือโปร รับรองว่าไม่มีพลาด คือการใช้เทคนิค Monochromatic Color หรือก็คือการจัดห้องโดยใช้สีโทนเดียวกัน เช่นสีเทาหรือน้ำตาล แต่เลือกความความอ่อนเข้มให้แตกต่างในบางจุด เพื่อทำให้ห้องดูมีมิติมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

(ขอบคุณภาพจากโครงการ PATTALET 2)
Embrace the natural light

        การเปิดรับแสงจากธรรมชาติเป็นเทคนิคที่ทั้งง่ายและประหยัดมากๆค่ะในการทำให้พื้นที่ภายในบ้านของคุณดูกว้างขึ้น ถ้าบ้านของคุณมีช่องแสงไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างหรือประตู ลองเปลี่ยนจากการปิดม่านทึบๆมาเป็นการติดม่านโปร่งหรือมูลี่ และปรับให้แสงจากธรรมชาติได้ลอดผ่านเพื่อเพิ่มมุมมองที่โปร่ง โล่งสบายขึ้นค่ะ

(ขอบคุณภาพจากโครงการ PATTA PRIME)
Connecting all spaces

        หากบ้านคุณมีพื้นที่ใช้สอยภายในจำกัด ลองเปลี่ยนจากการกั้นห้องมาเป็นพื้นที่แบบเปิดโล่งแทนดูค่ะ โดยจัดวางฟังก์ชันการใช้งานของห้องที่เกี่ยวเนื่องกันให้เป็นสัดส่วน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และห้องครัว แบบไม่ต้องมีผนังกั้น เลือกใช้วัสดุปูพื้นเป็นวัสดุเดียวกันเพื่อเป็นตัวเชื่อมพื้นที่ให้ดูกว้างขึ้น เทคนิคนี้นอกจากจะทำให้บ้านดูกว้างแล้ว ยังเป็นการจัดสรรพื้นที่สำหรับให้ทุกคนในครอบครัวได้มีพื้นที่ร่วมกันมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

(ขอบคุณภาพจากโครงการ PATTALET 2)
Well placed carpet

        การเลือกใช้พรม สามารถช่วยทำให้พื้นที่ดูกว้างและเป็นสัดส่วนขึ้นได้มากค่ะ โดยเทคนิคง่ายๆ คือการเลือกวางพรมให้ใหญ่กว่าเฟอร์นิเจอร์เช่น โซฟาหรือโต๊ะกินข้าว แต่ไม่ควรใหญ่จนชนผนังห้องเพราะจะทำให้ดูแน่นและแคบ โดยสามารถเลือกใช้ได้ทั้งพรมแบบเรียบหรือมีลาย ซึ่งสิ่งสำคัญคือควรเลือกโทนสีให้ไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้ดูเป็นธีมเดียวกันและสอดคล้องกันนั่นเองค่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจากโครงการ PATTA VILLE)
Go with glass

          ยิ่งพื้นที่ขนาดเล็กเท่าไหร่ ก็ยิ่งควรหลีกเลี่ยงการกั้นห้องค่ะ แต่สำหรับบางพื้นที่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เช่นห้องน้ำ ที่ต้องกั้นระหว่างพื้นที่เปียกกับพื้นที่แห้ง ก็สามารถเลือกใช้กระจกใสเต็มบานแทนการก่อผนังหรือกระจกฝ้าในการแบ่งพื้นที่ได้ เพราะความโปร่งคือเทคนิคสำคัญในการช่วยให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นได้ค่ะ

ดังนั้น กระจกใสจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน แต่ยังคงไว้ซึ่งความโปร่งไม่คับแคบค่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจากโครงการ PATTA VILLE)
Mirror Magic

        กระจกเงาถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มพระเอกที่ช่วยเนรมิตให้พื้นที่เล็กๆดูกว้างขึ้นได้ค่ะ ลองเลือกติดกระจกเงาที่ผนังทึบๆสักด้านหรือลองเปลี่ยนหน้าบานตู้เสื้อผ้ามาเป็นกระจกเงา แล้วคุณจะรู้ว่าความมหัศจรรย์ของกระจกเงาและภาพสะท้อนนั้นทำให้พื้นที่ที่มีอยู่เดิม ดูไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

(ขอบคุณรูปภาพจากโครงการ PATTA VILLE)
Raise and widen your curtains

        เทคนิคการติดผ้าม่านที่สำคัญที่ทำให้บ้านดูกว้างขึ้น คือการติดผ้าม่านให้สูงและกว้างที่สุดค่ะ การติดผ้าม่านนั้น ควรติดผ้าม่านให้สูงและกว้างกว่าขอบหน้าต่างหรือประตู ทิ้งชายผ้าม่านให้ยาวถึงพื้นในกรณีที่เป็นหน้าต่าง หรือลองติดผ้าม่านให้กว้างเต็มผนัง เพื่อขยายมุมมองให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้น

(ขอบคุณรูปภาพจากโครงการ PATTA VILLE)
Choose the right furniture

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยและการจัดวางนั้นมีส่วนสำคัญมาก ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่ควรหลีกเลี่ยงคือเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะทึบตันค่ะ ลองเปลี่ยนมาเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบมีขา หรือโต๊ะกระจกดูค่ะ เพราะสามารถช่วยเพิ่มความรู้สึกโปร่งขึ้นได้ ที่สำคัญอย่าลืมการจัดวางของเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดให้อยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมกับขนาดห้อง ไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ให้อยู่ในตำแหน่งที่กีดขวางการใช้งานและไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ให้แน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้ห้องดูแคบลงได้

(ขอบคุณรูปภาพจากโครงการ PATTALET 2)
Cut the clutter

        เคล็ดลับสุดท้าย เป็นเคล็ดลับง่ายๆแต่สำคัญมากค่ะ คือการจัดบ้านให้เป็นระเบียบ โล่ง โปร่ง อยู่เสมอ ลองทำชั้นวางของหรือตู้โชว์เก๋ๆ เพื่อจัดวางของใช้และของตกแต่งบ้านให้เป็นระเบียบ เพียงเท่านี้ บ้านของคุณก็จะสวยงาม เรียบร้อย และดูกว้างขึ้นได้แน่นอนค่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจากโครงการ PATTA PRIME)